A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách chủ đề Mừng Đảng, Mừng Xuân

TRƯỜNG TH KHÁNH HÒA-JEJU     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                        THƯ VIỆN                                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2018

   CHỦ ĐỀ: MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN

 

I. Mục đích tuyên truyền

Giới thiệu sách mới tới học sinh, nhằm giúp các em có thêm kiến thức về những phong tục của dân tộc: Về sự tích hoa đào, hoa mai.

II. Thời gian, địa điểm

- Thời gian: 10-15 phút, ngày 15 tháng 1 năm 2018

- Địa điểm: Sinh hoạt dưới cờ

III. Đối tượng, người giới thiệu

- Đối tượng: Giáo viên, học sinh

- Người giới thiệu: Trần Thị Thu Nguyệt

IV. Nội dung

Kính thưa Lãnh đạo, thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh!

Như chúng ta đã biết, từ lâu, cây đào đã trở thành loài cây quen thuộc trong mỗi ngày Tết. Nhưng có lẽ ít ai hiểu rằng vì sao cây đào lại trở thành loài cây được nhắc đến nhiều nhất trong mùa xuân, trong những ngày Tết cổ truyền.

Để giúp các em hiểu được điều đó, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô sẽ giới thiệu tới các em cuốn truyện tranh “ Sự tích hoa đào, hoa mai” của tác giả Minh Hiếu. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2015.

Thầy cô và các em thân mến!

Cuốn sách là câu chuyện được xuất phát từ một vùng phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta. “ Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta có một cây đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm tre phủ cả một vùng.

Cây hoa đào cổ thụ ấy là nơi trú ngụ của 2 vị thần tên là Trà và Uất lũy. Hai vị sức vóc phi thường, lại tinhthông nhiều phép thuật….” chính vì vậy mà “ Thuở ấy, làng nào cũng bị lũ ma quỷ vào quấy phá, cướp bóc thường xuyên, cuộc sống của dân lành vô cùng điêu đứng. Nhưng riêng vùng núi Sóc Sơn thì chẳng ma quỷ nào dám bén mảng. Vì chúng biết rằng thần Trà và thần Uất Lũy sức mạnh phi thường, quyền uy lừng lẫy, nếu đặt chân đến đó thì khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai thần…”. Cũng từ đó mà câu chuyện được lan rộng khắp nơi. Lâu dần, việc ấy trở thành phong tục đẹp. Cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, nhà nhà đều có cành đào tươi thắm.

Và Cô bé Mai trong phần truyện  “Sự tích hoa mai” tiếp theo có liên quan thế nào trong câu chuyện, các em hãy nhanh tay đến với cuốn truyện tranh này nhé!

Hoa đào, hoa mai đã trở nên thân thuộc với người Việt Nam ta vào mỗi dịp tết đến xuân về. Hoa đào trổ bông nhiều ở miền Bắc, còn hoa mai lại rộ vàng ở miền Nam. Sự tích về hai loài hoa biểu tượng của ngày tết này như thế nào?

Sách đã có tại thư viện nhà trường, hi vọng cuốn sách sẽ mang lại cho chúng ta những kiến thức bổ ích và thiết thực về phong tục của dân ta. Còn hữu ích hơn nữa khi chúng ta đang sống trong không khí của những ngày Tết sắp đến, đó cũng là không khí của hoa Đào, hoa Mai

Để tìm hiểu thêm cuốn sách mời các em hãy tìm đọc tại thư viện các em nhé!

Kết thúc bài giới thiệu hôm nay, xin chúc Lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo vui khỏe, công tác tốt; cô chúc các em chăm ngoan, học tập thật tốt.

Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu lần sau.

Thân ái! Chào thầy cô và các em.

                                                                      Suối Cát, ngày 8 tháng 1 năm 2018

        Duyệt của Hiệu trưởng                                   Phụ trách Thư viện

 

 

  Võ Thị Thanh Hương                                             Trần Thị Thu Nguyệt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan